Mạo danh trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa đảo 148 tỷ đồng của hơn 1.000 người

Bằng thủ đoạn dùng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, các đối tượng này đã lừa đảo được một lượng lớn người tham gia.

Bị can Trần Đức Trung và bà Lê Thị Hằng. (Ảnh Vietnamnet)

Theo điều tra, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chưa được cấp phép hoạt động, song từ tháng 4/2015, ông Trần Đức Trung (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên) cùng đồng phạm đã lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền rồi chiếm đoạt.

Ban đầu, người tham gia đóng 1,2 triệu đồng, từ mã thứ hai chỉ phải đóng 700.000 và được hứa hẹn hỗ trợ 5,2- 5,7 triệu đồng (tương đương lợi nhuận 400%-800%). Sau khi đóng tiền, người tham gia nhận một sản phẩm hỗ trợ là thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150.000 đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500 ngàn đồng/người…

Theo đó, các bị can dùng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ; còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia. Chỉ trong thời gian ngắn, trung tâm này đã lập được 26 điểm tư vấn, 6 nhóm thu tiền. Họ đã thu tổng cộng 148 tỉ đồng của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố. Riêng tại điểm tư vấn số 102 Trường Chinh (Hà Nội), Oanh thu khoảng 42,5 tỷ đồng.

Thậm chí, để tạo niềm tin, các bị can đã tổ chức hội thảo, cho soạn thảo các bức tâm thư, thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ.

Trao đổi với các phóng viên, Cơ quan tố tụng cho biết, Trần Đức Trung chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng; Lê Thị Hằng chiếm đoạt 8,8 tỷ đồng… của những người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Đến tháng 12/2015, trung tâm đã bị giải thể nhưng bị can Trung, Hằng tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar) tổ chức chương trình “Liên kết ba bên”.

Chương trình này là mô hình kinh doanh đa cấp, đưa ra chính sách hỗ trợ với lợi nhuận lớn nhằm lấy tiền của người dân để trả cho người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”. Qua chương trình này, các đối tượng đã thu tổng cộng 17,4 tỷ đồng. Đến đầu tháng 1/2016, Trung đã trả lại một phần cho người tham gia nhưng vẫn còn chiếm đoạt trên 2,7 tỷ đồng.

Viện KSND tối cao cho hay, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 1.000 người với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung là người chủ mưu.

Ngày 25/2, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Trần Đức Trung (SN 1961), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, cùng 5 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hướng Dương (t/h)