Mali đối mặt với ca nhiễm Ebola đầu tiên

Mali đã ghi nhận ca nhiễm Ebola đầu tiên vào Thứ Năm (23/10), định hình những trở ngại không nhỏ cho các nước Tây Phi đang nỗ lực ngăn chặn virus chết người lây lan tại 6 quốc gia trong khu vực, khiến gần 5.000 người tử vong.

be gai ebola
Đứa trẻ đứng sau tấm bảng hiệu nội dung “cảnh sát ra lệnh ngôi nhà bị cách ly không phận sự cấm vào” vì gia đình nhà này bị cô lập do virus Ebola tại Port Loko, Sierra Leone, hôm Thứ Tư (22/10), 2014.

Bộ trưởng Bộ y tế là Ousmane Kone thông báo trên truyền hình về bệnh nhân bị nhiễm virus là bé gái 2 tuổi đến từ Guinea, nơi dịch Ebola bùng phát vào Tháng Mười Hai năm ngoái.

Bé gái này được kiểm tra mầm bệnh hôm Thứ Tư (22/10) tại một bệnh viện ở thị trấn Malian, Kayes, cách thủ đô Bamako khoảng 600 km.

“Đứa trẻ bị ốm và những người chăm sóc đã tiếp xúc với cô bé tại Kayes ngay lập tức được xác định và đưa vào giám sát”, Bộ trưởng cho biết.

Virus Ebola lây lan khi tiếp xúc với dịch thể người bệnh, người chăm sóc và nhân viên y tế có nguy cơ cao trong đợt khủng hoảng này. Các quy chế yêu cầu người phơi nhiễm với virus phải được cách ly và giám sát triệu chứng trong 21 ngày.

Giới chức y tế từ lâu đã nhìn nhận Mali là một trong những quốc gia dễ lây lan virus Ebola nhất vì biên giới nước này giáp với Guinea, đất nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Thứ Tư (22/10), Ebola hiện đã lấy mạng ít nhất 4.877 người và khiến 9.936 người bị lây nhiễm khắp Tây Phi. Chủ yếu các ca nhiễm và tử vong xuất hiện tại ba nước là Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Cũng giống với trường hợp tại Mali, hàng xóm Senegal cũng đã tiếp nhận một ca nhiễm từ Guinea. Tuy vậy, cả Senegal lẫn Nigeria đều vừa tuyên bố không có trường hợp lây nhiễm nào sau 42 ngày qua.

Cũng hôm Thứ Năm (23/10), hàng chục người bị cách ly để giám sát Ebola tại miền tây Liberia đe dọa đột phá vòng vây cô lập vì thiếu thực phẩm, đài phát thanh Liberia thông báo.

 

map Ebola
Bản đồ thể hiện tình trạng bùng phát đại dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi, Nigeria và các nước lân cận vào ngày 22/10/2014.

43 người bị cách ly sau khi có bốn trường hợp tử vong vì Ebola tại Jenewonda, thị trấn giáp biên giới Sierra Leonean. Chương trình Thực phẩm Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cho biết, họ đang tiến hành hỗ trợ người dân vùng cách ly.

“WFP tại Liberia đã được thông tin về cộng đồng đang được cách ly hai ngày qua trên đài phát thanh và nhân viên ngay lập tức triển khai hoạt động tiếp thực cho họ”, phát ngôn viên Alexis Masciarelli cho biết trong thư điện tử gửi đến một hãng tin.

Trong khi đó, người đứng đầu Sứ mệnh Ứng phó Khẩn cấp Dịch Ebola là Anthony Banbury nói với báo giới hôm Thứ Năm (23/10) tại thủ đô Sierra Leone, “chúng tôi đang làm việc cật lực để đưa tình thế nguy hiểm này vào tầm kiểm soát”.

Báo cáo nội bộ của WHO trước LHQ quy kết những sai lầm ngớ ngẩn là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát vượt tầm kiểm soát, đặc biệt là việc bản thân tổ chức này đã “không nhìn ra được nguy cơ lan rộng dịch bệnh vốn hiện diện ngay lúc đầu”.

“Cả thế giới chưa bao giờ nhìn thấy cuộc khủng hoảng phức tạp, tồi tệ và nghiêm trọng đến thế tại một nơi nguyên sơ mà người chết mỗi ngày được mai táng theo tục lệ không hề an toàn”, một đoạn trích từ báo cáo của WHO.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo AP