Malaysia: Thêm 2 mảnh vỡ “gần như chắc chắn” của MH370

Hôm 12/5, Malaysia xác nhận 2 mảnh vỡ thu thập được ở Nam Phi và một đảo của Mauritius “gần như chắc chắn” thuộc về chuyến bay MH370 mất tích cách đây 2 năm.

4 trong số 5 mảnh vỡ được tìm thấy của máy bay MH370. (Ảnh: BBC)

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai hôm 12/5 cho biết, các chuyên gia điều tra đã “xác nhận rằng cả hai mảnh vỡ được phát hiện ở Nam Phi và đảo Rodrigues ngoài khơi Mauritius gần như chắc chắn là của máy bay MH370”.

Trong hai mảnh vỡ này, một mảnh được xác định là động cơ máy bay có mang logo Rolls-royce được tìm thấy ở vịnh Mossel, Nam Phi hôm 22/3, còn mảnh vỡ thứ hai được phát hiện 8 ngày sau đó tại đảo Rodrigues, ngoài khơi Mauritius, được cho là từ phần cánh cửa buồng lái của máy bay MH370.

Tất cả các mảnh vỡ đều do Ủy ban an toàn giao thông Úc (ATSB) và các chuyên gia kiểm tra. Các chuyên gia sử dụng các dấu hiệu kỹ thuật trên các mảnh vỡ và các mẫu sinh vật biển như hàu để xác nhận xem các mảnh vỡ này có thực sự là của chiếc máy bay Boeing 777 đã mất tích không.

Như vậy tính đến thời điểm này, tổng số mảnh vỡ của máy bay MH370 được phát hiện đã lên con số 5.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích tháng 3/2014 với 239 hành khách và thành viên tổ bay, không lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur, trên đường tới Bắc Kinh. Vụ việc trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới.

Các nhà điều tra tin rằng ai đó đã cố ý tắt thiết bị phát đáp của máy bay trước khi đổi hướng hàng nghìn km qua Ấn Độ Dương.

Theo Dân Trí