Hàng ngàn ca nhiễm Ebola bị bỏ sót

Dịch bệnh Ebola bùng phát dai dẳng có thể đã khiến số lượng người chết vượt hơn hàng ngàn trường hợp so với con số 4.818 mà WHO báo cáo, một chuyên gia của tổ chức y tế Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm Thứ Năm (6/11). 

“Có rất nhiều trường hợp tử vong chưa được tính đến trong nạn dịch”, Giám đốc Chiến lược của WHO Christopher Dye nhận định, xung quanh con số 5.000 ca tử vong có một số trường hợp bị bỏ qua khi tính toán.

Việc đánh giá này dựa trên hiểu biết về tỷ lệ tử vong ở mức khoảng 70% tại 3 nước trung tâm dịch bệnh là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tuy nhiên với tổng trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo là 13.042 thì con số này cho thấy nhiều ca tử vong đã không được ghi nhận lại.

Theo giải thích của ông Dye, có khả năng nhiều người đã được chôn cất bí mật để tránh sự can thiệp của cơ quan chức năng vào phong tục mai táng như tắm rửa và chạm vào thi thể.

Nhầm lẫn số liệu

Tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc đã nhầm lẫn với các số liệu mới nhất về các ca nhiễm và tử vong do Ebola khiến số lượng đã bị thu hẹp.

Theo số liệu công bố tối Thứ Tư (5/11), 4.818 người đã chết, giảm từ mức 4.951 trường hợp theo báo cáo ngày 31/10, trong khi đó, số lượng mắc nhiễm cũng giảm từ 13.567 xuống còn 13.042 ca.

Các con số giảm xuống không có nghĩa là dịch bệnh kết thúc hay virus chết người đã ngưng gây hại mà là do sự thay đổi trong cách sử dụng những cơ sở dữ liệu khác nhau để tính toán các con số tổng thể của WHO.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Yahoo News