Hà Nội tổ chức diễn tập điều trị cho người bị nhiễm virus Ebola

Bộ Y tế đã phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức diễn tập công tác xử lý , điều trị cho người bị nghi nhiễm virus Ebola tại Hà Nội vào sáng Thứ Sáu (7/11).

Di chuyển bệnh nhân vào khu vực cách ly

Theo nội dung diễn tập, sau khi nhận được tin báo phát hiện ca nghi nhiễm virus Ebola, các bác sĩ trực bệnh viện sẽ báo cáo cho lãnh đạo Khoa Khám bệnh đồng thời báo bảo vệ ra hướng dẫn chiếc xe có chở bệnh nhân di chuyển vào khu vực cách ly được đánh dấu bằng dải băng đỏ xung quanh.

Tiến hành khử khuẩn cho xe và người

Lãnh đạo bệnh viện sẽ chỉ đạo Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Xét nghiệm, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Điều dưỡng, Khoa Dược, Phòng Vật tư tiến hành phân luồng và di dời bệnh nhân chờ khám tại phòng khám OPC ra ngoài khu vực cách ly.

Cấp cứu cho bệnh nhân

Sau khi đã chuyển bệnh nhân lên Khoa Cấp cứu, nhân viên bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn bề mặt cáng, dụng cụ vận chuyển và xe cứu thương, khử khuẩn cầu thang máy, chuẩn bị sẵn phương tiện liên lạc, phương tiện cấp cứu, thuốc cấp cứu tại khu vực điều trị bệnh nhân Ebola.

Bệnh nhân sau đó sẽ được chăm sóc và điều trị đặc biệt. Các bác sĩ sẽ thay phiên nhau theo dõi tình trạng của người bệnh, trong trường hợp bệnh nhân có tiến triển tốt, 2 lần xét nghiệm âm tính với virus Ebola trở lên thì bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân sang phòng theo dõi. Trong trường hợp tử vong, xác của bệnh nhân sẽ được đựng vào 3 lớp túi nilon, phun khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin 0,5% và hỏa táng trong vòng 24h. Tiếp đó bệnh viện sẽ lập danh sách những nhân viên đã tiếp xúc với bệnh nhân để tiến hành giám sát và cách ly tại  khu lưu trú tầng 7 của bệnh viện.

Tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, công tác triển khai phòng chống dịch bệnh Ebola đã và đang được Bộ tiến hành khẩn trương và hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus Ebola.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, buổi diễn tập hôm 7/11 là một trong chuỗi những hoạt động của Bộ suốt thời gian qua nhằm tăng cường các biện pháp ứng phó khi có người bị bệnh này.

Theo Suckhoedoisong