Lợi dụng sự “vô vọng” của người bệnh ung thư, bệnh nhân vô phương cứu chữa, người có vấn đề về tâm lý, tâm thần không ổn định … một số người đã bầy ra chiêu trò “chữa bệnh” kì lạ. Hiện không rõ mục đích của họ là gì, nhưng người bệnh và thân nhân nên cảnh giác, đừng quá nhẹ dạ cả tin, để rồi bị mắc lừa, nhọc công tốn sức mà bệnh vẫn chẳng hết.

Theo chủ nhân của ‘status’ gây dậy sóng thời gian qua, vụ việc đang diễn ra ở Sông Công – Thái Nguyên, và có xu hướng kêu gọi cộng đồng mạng “chia sẻ” và like để truyền rộng thông tin gây hoang mang.

Nội dung của status viết:


Sau khi “status” thứ nhất đăng tải được khoảng hơn 10 tiếng thì đã có tới hàng chục nghìn lượt “thích”, “chia sẻ”, và chủ nhân ‘status’ liền đăng ngay một ‘status’ thứ hai, để nói rõ hơn và hứa hẹn cung cấp thông tin cụ thể hơn.

Sự việc này cho thấy, cộng đồng mạng quá cả tin vào những lời “thần thánh” hóa. Điều này khá dễ hiểu khi người quan tâm đều có người thân đang lâm vào tình cảnh “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cảnh giác để tránh đưa mình vào bẫy lừa, hậu quả là tốn sức nhọc công, bệnh chẳng hết mà còn rước họa vào thân.

Bác sĩ Nguyên Vũ, công tác trong chuyên ngành tâm thần học, có hai vấn đề chia sẻ với các bạn nhằm giúp các bạn không bị nhầm lẫn về hiệu quả của chiêu bài chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học này:

Thứ nhất: những người tâm thần, thường là những người mắc bệnh hoang tưởng, rất hay tự coi mình là thánh, và trong trường hợp này là Cô Phú Bồ Tát. Khi nói chuyện với người đối diện, họ thực sự có tài ăn nói và thuyết phục người khác rất giỏi, nhất là với những người đang có vấn đề khúc mắc về tâm lý (lo lắng về bệnh tật), cộng thêm sự cổ vũ động viên của những người quá mê tín… đã khiến cho câu chuyện về Cô Phú Bồ Tát thêm phần huyền bí và lan truyền

Thứ hai: đối với những người bệnh mạn tính thì thường có tình trạng căng thẳng tâm lý (stress) đã khiến cho tình trạng bệnh thêm “nghiêm trọng”, họ sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để mong sức khỏe tốt lên. Nếu chỉ cần được tư vấn tốt, được ở trong một môi trường tốt… giúp cho tâm lý không căng thẳng là họ đã cảm nhận được sức khỏe có cải thiện rồi. Trong trường hợp Cô Phú Bồ Tát chữa bệnh cũng vậy, chẳng có gì là cao siêu cả, có chăng đây cũng giống như là một liệu pháp tâm lý giúp người bệnh đỡ căng thẳng tâm lý. Nhưng cái nguy hiểm ở đây là nhiều người có bệnh sẽ lầm tưởng là được Cô Phú Bồ Tát chữa khỏi rồi nên sẽ không đi khám và điều trị khiến cho bệnh sẽ ngày một tiến triển nặng, tiến triển tới giai đoạn muộn và vô phương cứu chữa.

Theo Bác sĩ Nguyễn Vũ/ bacsinoitru.vn